Cách kềm chế sự giận dữ

Cách kềm chế sự tức giận

Tục ngữ Việt Nam có câu "cả giận sẽ mất khôn ".Không sai! Khi nóng giận con người luôn luôn mất bình tĩnh ,lý trí con người sẽ bị đè bẹp bởi những chấp nhất nông nổi nhất thời ;khi ấy con người sẽ chẳng còn điều khiển được con người mình nữa ,chỉ nôn nóng giải quyết ngay tức khắc chuyện xảy ra và hẳn nhiên phần thắng sẽ thuộc về mình , dẫn đến xung đột tranh chấp mâu thuẫn ko thể tháo gỡ .
1/ Bạn biết gì về tính nóng nảy giận dữ :
Nóng giận trước hết nằm trong hệ thống tình cảm của con người :vui, buồn ,yêu ,ghét ,giận ,hờn.Nó đến với con người tự nhiên như thời tiết ,như thủy triều lên xuống hàng ngày.Tính nóng nảy xuất hiện theo nguyên tắc bản năng và xuất hiện dễ nhất ở lứa tuổi mới lớn ,tâm lý chưa ổn định ,kéo theo những biểu hiện hành vi quá khích và chỉ cần 1 va chạm nhỏ cũng dễ dàng dẫn đến xung đột .Vì thế không nên để tính nóng giận làm chủ mình.Trong mọi chuyện ,phải để lý trí can thiệp ,không để tình cảm bản năng chi phối.
Cũng nhiều ý kiến cho rằng cáu kỉnh giận dữ trong chừng mực nào đó có thể làm vơi đi bao nỗi bức xúc trong lòng ,giải tỏa tâm lý không bị căng thẳng.Nhưng cứ thường xuyên giận dữ ,cau có chẳng mấy chốc bạn sẽ già xọm đi .Còn tâm tính thì khỏi phải nói chẳng bao lâu bạn sẽ trở thành người khó chịu ,khó gần mọi người xa lánh ,mất sự thông cảm mất bạn bè và mất cả ý chí tiến thủ .Nếu đã vậy tại sao chúng ta không tranh thủ thời gian đã phí phạm cho việc nóng nảy ,cáu kỉnh vô bổ để làm những chuyện có ích ,có lợi cho người cho đời với thái độ cử chỉ ôn hòa đó chính là mấu chốt của sự thành công.Hơn nữa ,châm ngôn có câu :"phản ứng trong lúc nóng giận chẳng khác gì giong thuyền ra khơi lúc bão tố "
2/Khi bạn nổi giận cà cách khắc phục :
-Về mặt sinh lý:Khi bạn nổi giận các triệu chứng của 1 cơn giận bao gồm :hai bên thái dương co giật ,lòng bàn tay vã mồ hôi ,tay chân run rẩy ,máu sẽ tràn ngập nội tiết tố adrenalin ,tim đập nhanh hơn ,các cơ bắp sẵn sàng hoạt động.
-Về mặt tâm lý :khi bạn nổi giận ,bạn sẽ không kiềm chế được bản thân (về mặt tình cảm),lý trí lúc ấy không còn hiện hữu trong bạn,dẫn đến nhiều việc đáng tiếc xảy ra.Tới lúc cơn nóng giận tan biến ,ngồi nghĩ lại những chuyện đã qua ,bạn đâm sợ cả chính mình.Để khắc phục tình trạng trên chúng ta có nhiều cách:
*Bình tĩnh :đây là yếu tố hàng đầu để kiềm chế được cơn nóng giận bộc phát trong bạn và làm chủ bản thân mình.Bình tĩnh còn giúp các bạn giải quyết đối phó mọi việc trong chừng mực cần thiết của sự khôn ngoan và sáng suốt .Khôn ngoan để chuyển bại thành thắng ,sáng suốt để tránh những hậu quả ,tác hại do tính nóng nảy ,xốc vội nảy sinh.Trong cuộc sống hàng ngày sáng suốt còn là ngọn đèn soi rõ cho chúng ta phương hướng nhận thức :đúng ,sai để không làm thiệt thòi bản thân hoặc phương hại đến người khác.
*Bình thản :
bình thản cũng là một trong những ưu điểm của việc làm chủ bản thân.Bình thản có nghĩa là phẳng lặng ,yên ổn ,mọi thứ đều được nhìn nhận bằng ánh mắt bình thường.Đây là 1 đức tính tốt ,nhưng để có được đức tính ấy quả không dễ dàng chút nào .Muốn tập được tính bình thản ,bản thân mỗi người phải khắc phục cho bằng được sự sốc nổi của chính mình ,cố dằn lòng không được nóng nảy ,cáu kỉnh hay giận dữ trong mọi hoàn cảnh ,tình huống.Gặp chuyện bất bình phải từ từ giải quyết trên cơ sở có lý có tình.Khi thất bại không buồn rầu bi quan ,sẵn sàng tiếp thu và sửa sai trên cơ sở giữ vũng niềm tin vào bản thân ,không chùn bước trước mọi áp lực và trở ngại.
*Dĩ hòa vi Quý
: Người dĩ hòa vi quý luôn coi trọng sự hòa thuận êm ấm là quý hơn cả.Đối với cuộc sống ồn ã thời nay dĩ hòa vi quý là 1 đức tính cần được xem trọng nhất là đối với lứa tuổi thanh niên.
*Đừng để bị đỏ dầu vào lửa

3/Khi có ai nổi giận với bạn :
* Dập tắt cơn giận của đối phương băng lối nói chuyện thật dịu dàng nhỏ nhẹ
* Đừng để bản thân bị lôi cuốn theo cơn nóng giận của họ ,cũng đừng phản ứng lại cơn giận ấy hoặc bộc lộ cảm xúc của mình với giọng điệu khiêu khích ,vì như vậy sẽ chẳng khác gì đổ giầu thêm lửa
* Phân tích nhẹ nhàng ,có lý có tình để đối tượng nhận ra sai trái của mình.Làm thế không những họ không bị tổn thương mà còn nể phục bạn hơn (nhưng phải chờ khi đối tượng giảm cường độ nóng giận)
* Phớt lờ cũng là cách tốt.Phớt lờ có nghĩa là phớt hẳn ,lờ đi tưởng như không hay ,không biết ,không thèm để ý.Muốn được như vậy bạn không được để bản thân bốc khí nóng giận lên.Vì khi nóng giận không ai còn giữ được nề nếp bên ngoài nữa.Và chắc chắn sau đó bạn sẽ phải hối hận phải tiếc nuối khi mọi thứ trở thành xôi hỏng bỏng không.

Nguồn : Hoa học trò