Tìm kiếm
 
 
Tư vấn tâm lý học đường
Thông Báo HS - Cựu HS
 
thiep tet
 
 
Sống có bản lĩnh và nghị lực, con đường dẫn tới thành công - Thầy Nguyễn Văn Xuân, Tổ Văn

SỐNG CÓ BẢN LĨNH VÀ NGHỊ LỰC, CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG

 

      Cuộc sống luôn chứa đựng nhiều khó khăn, thử thách. Có những nỗi đau vẫn là nỗi đau nếu con người không tự thoát ra khỏi chúng để từ đó mà trưởng thành hơn. Cuộc sống chính là môi trường tốt nhất để con người tự rèn luyện. Nếu như bản thân mỗi người không tự rèn luyện cho mình có một nghị lực, một sức mạnh tiềm tàng thì khó có thể đương đầu với tất cả những khó khăn phía trước. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ, những con người sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước.

      Con người sinh ra có số phận khác nhau. Vì vậy, mỗi người phải tự nhận thức về hoàn cảnh của mình mà đi lên. Đã bao lần bạn gặp thất bại mà vẫn không buông xuôi, chán nản, luôn giữ cho mình niềm tin và sự lạc quan vào cuộc sống.

      Khó khăn thử thách luôn hiện diện quanh ta. Vấn đề đặt ra là chúng ta cần phải làm gì để vượt qua được thử thách đó. Gặp một bài toán khó, nếu ta không kiên trì suy nghĩ thì làm sao giải được? Cha mẹ chia tay nhau, nếu mỗi chúng ta không có bản lĩnh thì sẽ dễ bị sa ngã, dễ rơi vào các tệ nạn xã hội. Nếu không tự mình đương đầu với những thử thách ấy thì làm sao có thể trưởng thành được?

      Bác Hồ thân yêu của chúng ta đã nêu cao tấm gương về ý chí và nghị lực sống. Trong bóng đêm của nô lệ, Người đã ra đi tìm đường cứu nước, một hành trình kéo dài ba mươi năm “ Ba mươi năm ấy biết bao nhiêu tình” (Tố Hữu). Bác đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách để thực hiện mục tiêu vì nước vì dân của mình. Người đã đi nhiều nước, len lõi trong quần chúng cần lao, trong giới thợ thuyền, tiếp xúc với những người dân nghèo khổ,đến các vùng nông thôn hẻo lánh ở nước ngoài để tìm bằng được con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Người vừa làm thuê kiếm sống vừa chăm chỉ tự học thêm tiếng nước ngoài phục vụ cho con đường cứu nước của mình. Để rồi từ đó , dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân toàn dân ta đã giành thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ. Cả nước độc lập, thống nhất tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội thắng lợi rực rỡ ngày nay. Rõ ràng, phải có một ý chí kiên cường, một nghị lực sống vững chắc Bác mới thực hiện được mục tiêu cứu nước cho dân tộc Việt Nam, đưa đất nước ta tiến lên một tầm cao mới.

      Trong truyện ngắn Số phận con người của Sô-lô-khốp, người lính Hồng quân Xô-cô-lốp là một minh chứng hùng hồn cho bản lĩnh và nghị lực sống. Trở về sau chiến tranh, người thân yêu không còn ai, người ta tưởng rằng Xô-cô-lốp sẽ không thể nào có thể gượng dậy được. Nhưng anh vẫn sống, không chỉ sống mà còn sống rất kiên cường. Nghị lực không chỉ giúp anh tiếp tục tồn tại mà nó còn khiến anh có thể mở rộng lòng mình để yêu thương, san sẻ với nỗi đau của người khác. Câu chuyện về người lính Xô-cô-lốp vừa là bản bi ca về số phận con người vừa là một bản anh hùng ca về nghị lực phi thường vượt lên trên hoàn cảnh và số phận. Nó để lại trong lòng mỗi chúng ta sự đồng cảm, xót thương nhưng nhiều hơn cả vẫn là sự khâm phục, trân trọng về nghị lực trong cuộc sống.

      Mới đây, tôi xem loạt bài phóng sự kỉ niệm 50 năm thành lập đoàn tàu không số (23/10/1961 – 23/10/1/2011), về một con đường huyền thoại: Đường Hồ Chí Minh trên biển. Tôi lấy làm xúc động về việc những người lính năm xưa của đoàn tàu không số về thăm lại chiến trường xưa, thăm bệnh xá Đặng Thùy Trâm. Những người lính ấy đã nói về chị Trâm với lòng kính phục và biết ơn sâu sắc. (vì trong số họ có người đã từng được chị cứu chữa). Có bao giờ mỗi chúng ta đặt câu hỏi: Một người có tài, có tâm như chị Trâm tại sao không tìm môi trường làm việc ở Hà Nội mà tình nguyện vào nơi chiến trường ác liệt? Sống ở đây, mỗi ngày là một thử thách: thử thách với hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến tranh, thử thách với chính cuộc sống của mình. Ở lại Hà Nội để sống an nhàn, không đối diện với cái khốc liệt của chiến tranh hay chấp nhận gian khổ hi sinh cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc? Và chị Trâm dã chọn cho mình con đường đúng đắn bằng chính ý chí, nghị lực của mình.

      Thực tế cho thấy, trong mọi hoàn cảnh, ý chí nghị lực sẽ đưa con người vượt qua tất cả mọi khó khăn trong cuộc sống. Tháng 3 năm 2011, người dân Nhật Bản đã gánh chịu nhiều rủi ro mất mát do thảm họa thiên tai gây ra (thảm họa động đất). Qua thảm họa, chúng ta càng thấy rõ ý chí kiên cường của người Nhật. Họ đã chủ động vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống. Nếu mỗi người dân Nhật không chiến thắng hoàn cảnh, không tự mình bước trên những mất mát đau thương thì họ chẳng thể nào có cuộc sống mới tốt đẹp.

      Tuổi trẻ hôm nay đang rèn luyện cho mình ý chí, nghị lực sống tốt đẹp. Có rất nhiều thanh niên tình nguyện đến với những vùng đất xa xôi để đem lại con chữ cho những trẻ em nghèo, giúp người dân xây nhà, làm đường, xây cầu…Không ít những bạn trẻ đã biết mở rộng lòng để san sẻ với những nỗi đau, mất mát của người khác: quyên góp ủng hộ các vùng bị thiên tai lũ lụt, chăm sóc trẻ em ở các trường khuyết tật, mồ côi…Các bạn trẻ cũng đang hưởng ứng tích cực phong trào Góp đá xây Trường Sa do báo Tuổi Trẻ tổ chức; tích cực trong việc bầu chọn cho vịnh Hạ Long thành một trong bảy kì quan thiên nhiên mới của thế giới. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang từng bước hội nhập với khu vực và thế giới, thiết nghĩ tuổi trẻ Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn nữa để vừa khẳng định giá trị của bản thân vừa làm giàu làm đẹp cho quê hương đất nước.

      Điều mà tôi muốn nói với các em học sinh đang chuẩn bị bước vào đời rằng cuộc sống hôm nay luôn chứa đựng nhiều khó khăn thử thách chúng ta cần chấp nhận thử thách để tự vươn lên. Nếu như không tự rèn luyện nghị lực cho mình thì sẽ dễ dàng bị gục ngã và có thể không bao giờ có thể gượng dậy được nữa. Vì vậy, tôi mong các em biết tự rèn luyện để có một nghị lực phi thường vượt lên hoàn cảnh. Dù cuộc sống có khắc nghiệt đến đâu nhưng nếu có nghị lực chúng ta sẽ có sức mạnh để vượt qua tất cả bởi “Trên đời này làm gì có con đường cùng mà chỉ có những ranh giới. Điều quan trọng là phải có đủ sức mạnh để vượt qua những ranh giới ấy”. (Nguyễn Khải)

 

                                                                           Người viết: Nguyễn Văn Xuân

                                                                       Trường THPT Bà Rịa


Các tin khác:
Cách kềm chế sự giận dữ
9 bí quyết thành công trong công việc
Kỹ năng sống - Động lực mạnh mẽ vượt qua sự lười biếng
Kỹ năng sống - Dựa vào chính mình
Kỹ năng sống - Đại bàng đón bão
Kỹ năng sống - Làm thế nào để khỏi chán học ?
Kỹ năng sống - Thế nào là nên người ?
Kỹ năng sống - Sức mạnh của ý chí
Kỹ năng sống - 20 cách tự khích lệ bản thân
Kỹ năng sống - 10 kỹ năng thời công nghệ số
 
Tin tức & Sự kiện
Thông báo môn, ngày thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 - 2018

  Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 (cập nhật đến ngày 10/4/2015)

  Thông báo của Cục CNTT Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tra cứu thông tin tuyển sinh Đại học-Cao đẳng

  Bộ GDĐT hướng dẫn thực hiện Qui chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm học 2014-2015

  Thông tư về Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2014-2015

  Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 (cập nhật đến ngày 03/4/2015)- Các trường khu vực Đông Nam bộ , TP Hồ Chí Minh và khu vực Tây Nguyên

  CÙNG CON CHỌN NGHỀ - Tư liệu chọn ngành, chọn nghề, chọn trường trong kì thi Đại học,Cao đẳng,Trung cấp

  ĐỊA CHỈ WEB TƯ VẤN HỖ TRỢ CHỌN TRƯỜNG,CHỌN NGÀNH TRUNG CẤP - ĐẠI HỌC

  5 nội dung xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực

  09 nội dung Văn hóa trường học trường THPT Bà Rịa

  8 giá trị giáo dục trường THPT Bà Rịa

  Suy ngẫm - Những dấu chấm câu

  5 nội dung xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực

  09 nội dung về Văn hóa trường học trường THPT Bà Rịa

  Diễn đàn tư vấn tâm lý học đường và hướng nghiệp

  Đề thi và đáp án tốt nghiệp THPT tiếng Anh từ năm 2003 đến năm 2010

  Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học cấp THPT.

  Tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ Chủ nhiệm - Tổ trưởng

  Tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia năm học 2010-2011

  Tài liệu hướng dẫn đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên

  Sách ôn thi tốt nghiệp Tóan - Văn - Anh - Sinh học - Vật lý - Địa lý năm học 2010-2011 hiện có tại thư viện nhà trường

  Sách ôn thi Tốt nghiệp và luyện thi Olympic

  Nên nghe ai khi hướng nghiệp ?

  Qui chế thi Tốt nghiệp THPT - Thông tư 04

  Thông tư 05 bổ sung Qui chế thi tốt nghiệp

  Tham khảo đề thi và đáp án tốt nghiệp THPT các năm 2008, 2009, 2010

  Hướng dẫn viết sáng kiến kinh nghiệm

  Dạy học tình huống và tình huống dạy học

  Cách viết một SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM CỤ THỂ

  Biện pháp rèn cho học sinh kỹ năng trình bày bài làm môn Toán

  Nghị định về quản lí, cung cấp, sử dụng internet

  Giáo dục con cái

Lịch thi học kỳ I - Năm học 2010 - 2011

  Kỹ năng sống - Cách làm việc nhóm

  Địa chỉ tham khảo tư liệu giảng dạy

  Sơ kết học tập tính đến tháng 12

  Kết quả học lực - hạnh kiểm tính đến tháng 12/2010

10 mẫu xe 'tí hon' nhưng hấp dẫn
Hình ảnh
tuyensinh
THỜI KHÓA BIỂU
Thư viện tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Tra tu
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun
may ao thun Kem sua chua May ao thun may ao thun dong phuc Dinh cu Canada dich vu ke toan tron goi san xuat đo bo san xuat huy hieu Day deo the