Tìm kiếm
 
 
Tư vấn tâm lý học đường
Thông Báo HS - Cựu HS
 
hdsp hdsp 2 2022e 2022f 2022n
 
 
Tư vấn nhóm ngành Kinh tế - y dược - nông lâm
Tư vấn nhóm ngành Kinh tế - y dược - nông lâm

Tư vấn nhóm ngành Kinh tế - y dược - nông lâm

TTO - Từ 8g30 sáng nay (12-2) các chuyên gia tiếp tục tư vấn chuyên sâu các nhóm ngành cho học sinh. Trong buổi tư vấn hôm nay của nhóm ngành kinh tế - y dược - nông lâm đã có sự góp mặt thêm của PGS-TS  Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH quốc tế (ĐHQG TPHCM).

Mở đầu phần tư vấn, PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng chia sẻ: kỳ thi tuyển sinh năm nay cơ bản vẫn theo phương thức ba chung: chung đề, chung đợt và sử dụng chung kết quả. Tuy nhiên dự kiến đợt 1 ngoài khối A, V sẽ bổ sung thêm khối A1 (toán, lý và ngoại ngữ). Đợt 2 thi khối B, C, D và các khối còn lại. Đợt 3 dành cho bậc CĐ. Năm nay, dự kiến ngày thi các đợt sẽ rơi vào các ngày thứ 7 và chủ nhật.

Năm nay Bộ không qui định thời gian xét tuyển NV2, 3 như những năm trước đây. Các trường tự qui định thời gian xét tuyển của mình, hạn chót xét tuyển là 31-12. Với thời gian này, các trường công lập sẽ kết thúc sớm thời gian xét tuyển. Khi muốn xét tuyển NV2, 3 của trường nào thí sinh cần theo dõi thời gian xét tuyển của các trường chứ không phải trường nào cũng xét NV2, 3 đến 31-2. Nếu chủ quan có thể chúng ta sẽ mất cơ hội xét tuyển.

Năm nay Bộ GD-ĐT không phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2012. Thí sinh không được dùng cuốn sách này của những năm trước đây để đăng ký dự thi vì mã ngành năm nay thay đổi hoàn toàn so với trước đây. Muốn thi vào trường nào, thí sinh cần chú ý đến mã trường và mã ngành của các trường. Cần vào trang web của các trường để xem thông tin mã ngành, mã trường cho chính xác.

Những thông tin chính thức về tuyển sinh sẽ được Bộ GD-ĐT đưa ra vào ngày 14-2.

* Em muốn theo học ngành bác sĩ đa khoa, chuyên ngành nhi sẽ đăng ký khi nào?

- TS.BS Phan Đăng Diệu: Trong chương trình đào tạo ngành y đa khoa, bậc ĐH chỉ đào tạo bác sĩ đa khoa. Chuyên ngành nhi chỉ được theo học khi đã tốt nghiệp bác sĩ đa khoa. Khi tốt nghiệp sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về ngành nhi để theo chuyên khoa nhi.

- ThS BS Trương Tấn Trung: Sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, nếu học lực xuất sắc các bạn sẽ được thi bác sĩ nội trú chuyên về nhi (gồm hai chuyên ngành nội khoa và ngoại khoa nhi). Đa số bác sĩ nữ chọn nội nhi nhiều hơn.

* Sinh viên muốn dành học bổng toàn phần của Trường ĐH Quốc tế phải trên 25 điểm. Nếu nhiều người có mức điểm này thì học bổng này có được cấp hết?

- PGS-TS Hồ Thanh Phong: Trường có chính sách học bổng cho thí sinh có điểm đầu vào cao. Từ 24 điểm trở lên, các em sẽ nhận được học bổng toàn phần suốt 4 năm, tương đương 6.000 USD. Nếu có nhiều thí sinh cùng đạt điểm này trường vẫn cấp học bổng.

* Em tính thi vào ngành tài chính ngân hàng Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Em nghe nhu cầu ngành này bị bão hòa. Vậy liệu khi tốt nghiệp có khả năng thất nghiệp hay không? Bằng tốt nghiệp loại giỏi có bị thất nghiệp?

- TS Trần Thế Hoàng: Ngành ngân hàng trong vài năm tới sẽ tiếp tục cần rất nhiều nhân lực. Triển vọng của ngành này trong vài năm tới rất khả quan. Bên cạnh các trường chuyên về kinh tế, nhiều trường khác cũng đã đào tạo ngành tài chính ngân hàng. Sau giai đoạn đại cương, điểm phân ngành của chuyên ngành này của Trường ĐH Kinh tế rất cao. Học giỏi mà thất nghiệp thì không có.

Số sinh viên của trường tốt nghiệp loại giỏi rất hiếm. Cực kỳ khó để đạt loại giỏi. Do đó, sinh viên có học lực khá giỏi đã được các ngân hàng mời làm việc. Tốt nghiệp loại giỏi thì việc làm chắc chắn và thu nhập tương đối cao.

- ThS Lâm Tường Thoại: Đến hiện nay, dự báo nhu cầu nhân lực cũng mới chỉ là dự báo. Có khi đến khi em ra trường, tình hình kinh tế sẽ sáng sủa hơn và cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn. Kinh tế chúng ta đang phát triển nên cần rất nhiều nhân của các nhóm ngành nghề khác nhau. Vì điều kiện khách quan nên trong một giai đoạn nào đó, nhu cầu nhân lực có chững lại chứ không phải là bão hòa. Hãy cứ học tốt đi, có kiến thức vững vàng thì cơ hội việc làm không phải quá khó khăn.

* Cơ hội việc làm của ngành bác sĩ y học dự phòng như thế nào?

- ThS.BS Trương Tấn Trung: Hiện nay ngành này được các trường ĐH y lớn đào tạo. Ngành này không nhiều thí sinh dự thi. Chương trình đào tạo khung cũng như các ngành bác sĩ khác nhưng 2 năm cuối sẽ chuyên về y học dự phòng. Cơ hội việc làm của ngành này khá lớn do ngành này không nhiều người học.

Trường có đào tạo văn bằng 2 cho các sinh viên đã tốt nghiệp một số ngành từ các trường khác và y dược. Tuy nhiên các bạn phải qua thi tuyển.

* Chuyên ngành marketing học những gì và ra trường có thể làm việc ở đâu, có dễ xin việc không?

- ThS Hứa Minh Tuấn: Ngành này có nhiều trường đào tạo. Có thể chuyên ngành nay nằm trong ngành QTKD hoặc là 1 ngành riêng. Tại Trường ĐH Tài chính marketing có hai chuyên ngành marketing tổng hợp và quản trị thương hiệu.

Sinh viên được trang bị kiến thức về quản lý kinh tế, nghiên cứu thị trường, tổ chức sự kiện, quảng cáo... Ra trường có thể làm ở doanh nghiệp (muốn quảng bá và đưa sản phẩm đến người tiêu dùng), báo chí. Cơ hội việc làm của ngành này khá lớn. Trong quá trình học tại trường, nhiều doanh nghiệp cũng đã mời sinh viên ngành này làm việc bán thời gian. Như thế sinh viên sẽ tích lũy được kinh nghiệm và cơ hội khi ra trường sẽ nhiều hơn.

- PGS-TS Hồ Thanh Phong: Những nhà tuyển dụng không chỉ xem bạn tốt nghiệp ở đâu mà qua phỏng vấn, doanh nghiệp xem chúng ta có gì, kiến thức như thế nào. Cơ hội việc làm phụ thuộc vào bản thân của sinh viên.

Trường CĐ Kinh tế TP.HCM thi hay xét tuyển? Học xong có thể liên thông lên những ngành nào?

- TS Nguyễn Phước Hải: Theo qui định của Bộ GD-ĐT, mỗi năm có 3 đợt thi, trong đó có một đợt dành cho các trường CĐ. Nếu các em cảm thấy năng lực không đủ vào ĐH thì nên mạnh dạn đăng ký vào CĐ. Nhiều trường CĐ có tổ chức thi tuyển nhưng Trường CĐ Kinh tế TP.HCM không thi tuyển mà xét tuyển dựa trên kết quả thi ĐH-CĐ của thí sinh. Tốt nghiệp CĐ loại khá trở lên có thể thi liên thông ngay lên ĐH. Sinh viên cần tìm hiểu trường ĐH nào có tuyển sinh liên thông ngành mình tốt nghiệp CĐ để thi liên thông.

- ThS Lâm Tường Thoại: Những em tốt nghiệp CĐ có thể đăng ký thi liên thông. Chỉ tiêu hàng năm của trường là 400-500, dành cho nhóm ngành kinh tế. Tốt nghiệp CĐ loại khá có thể đăng ký thi liên thông ngay. Tốt nghiệp loại trung bình sẽ phải có 1 năm kinh nghiệm làm việc mới được thi. Môn thi từng ngành khác nhau. Thời gian đào tạo liên thông 18 tháng. Bằng tốt nghiệp hoàn toàn giống như bằng ĐH 4 năm, hoàn toàn không có chữ liên thông.

* Năm nay Trường ĐH kinh tế TPHCM có tuyển khối A1 không? Trường căn cứ vào tiêu chí nào để phân ngành?

- TS Trần Thế Hoàng: Năm nay Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ bổ sung khối A1, thi chung đợt 1 với khối A và V. Thí sinh chỉ có thể thi khối A hoặc A1 chứ không thể thi cả hai khối cùng lúc.Trường ĐH Kinh tế TPHCM đăng ký tuyển sinh cả hai khối A và A1. Sau khi học ba học kỳ, trường căn cứ 3 cơ sở: kết quả học tập của sinh viên (kết quả cao càng dễ đạt ngành mong muốn), nguyện vọng của sinh viên (được đăng ký 3 ngành) và chỉ tiêu của ngành đào tạo.

Ở trường có khoảng 10% sinh viên không đạt được ngành mình mong muốn (do kết quả học tập không tốt). Với những sinh viên này, sinh viên có thể đăng ký học thêm một bằng thứ 2. Em có thể đăng ký hai khối thi A và D1 vào một ngành của Trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP.HCM không? Qui định tuyển sinh của ĐHQG TP.HCM?

- PGS-TS Hồ Thanh Phong: Thí sinh hoàn toàn có thể thi hai khối vào một ngành bởi hai khối này thi hai đợt khác nhau. Thí sinh không trúng tuyển ngành đăng ký có thể xét tuyển vào trường khác nếu có cùng khối thi và có điểm thi phù hợp.

ThS Lâm Tường Thoại: ĐHQG TPHCM có một số qui định tuyển sinh riêng như việc xét NV1B, NV1C. Trong nội bộ từng trường có sự liên thông. Nếu không trúng tuyển vào ngành đăng ký, trường sẽ thông báo cho thí sinh những ngành còn chỉ tiêu để thí sinh chuyển qua. Ngay các trường thành viên ĐHQG TPHCM cũng có sự liên thông này. 

* Học ngành thẩm định giá ra trường làm ở đâu, cơ hội việc làm thế nào?

- ThS Hứa Minh Tuấn: Khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm thẩm định viên (phải có chứng chỉ hành nghề) hoặc làm việc ở các ngân hàng (thẩm định tài sản). Nhiều lĩnh vực trong xã hội hiện nay cần phải có nhân viên thẩm định. Làm việc trong ngành này nhiều khi khá vất vả do phải đi nhiều nơi để thẩm định tài sản. 

 

* Năm nay ĐHQG TPHCM có tuyển thẳng học sinh năng khiếu không?

- ThS Lâm Tường Thoại: Năm nay ĐHQG TPHCM có đề xuất tuyển thẳng học sinh Trường THPT năng khiếu mà không phải qua thi tuyển sinh ĐH. Theo đó, các tiêu chí xét tuyển theo thứ tự ưu tiên như sau: học sinh năng khiếu đạt giải học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi của trường suốt ba năm và tốt nghiệp THPT loại khá trở lên. Các em học chuyên gì thì sẽ được xét tuyển vào các ngành và khối thi phù hợp. Những điều này là đề xuất của ĐHQG TPHCM và mọi thứ đang chờ Bộ GD-ĐT quyết định.

* Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm nay chỉ tiêu bao nhiêu và chó chỉ tiêu ngoài ngân sách không?

- TSBS Phạm Đăng Diệu: trường tuyển sinh hai ngành y đa khoa – 620 chỉ tiêu và điều dưỡng 160 chỉ tiêu. Đây là chỉ tiêu dự kiến của trường, đang chờ phê duyệt của UBND TP.HCM. Dự kiến chỉ tiêu chính thức sẽ công bố trong tuần tới. Trường không có chỉ tiêu ngoài ngân sách.

* Ngành tiếng Anh thương mại học những gì, ra trường có thể làm việc ở đâu? Học Y đa khoa, muốn học trong 5 năm có được không?

- ThS Hứa Minh Tuấn: hiện ngành này có nhiều trường đào tạo. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng về tiếng Anh, tiếng anh trong một số lĩnh vực ngân hàng, tài chính, marketing, kỹ năng biên phiên dịch...

Tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay kinh doanh quốc tế. Các trường đào tạo theo tín chỉ nên sau năm học thứ nhất, nếu có học lực từ khá trở lên, sinh viên có thể đăng ký học song song một ngành khác cùng trong trường. Như vậy sinh viên sẽ học cùng lúc 2 ngành. Tuy nhiên sinh viên phải cân nhắc sức khỏe và năng lực của mình khi học cùng lúc hai ngành.

- ThS.BS Trương Tấn Trung: Ngành bác sĩ đa khoa có thời gian đào tạo 6 năm. Mỗi năm học có mục tiêu học tập và thực hành nhất định. Đến năm thứ 6 sinh viên phải hoàn tất các nhóm chuyên ngành khác nhau như nội, ngoại, sản, nhi... Khi học y, thời gian học tập rất nhiều, sinh viên phải học và thực hành diễn ra liên tục. Do đó không thể kết thúc khóa học ý đa khoa trong 5 năm.

- TS.BS Phạm Đăng Diệu: Hiện nay các trường đào tạo y khoa đào tạo theo một tiến trình nhất định nên không thể học vượt, học nhanh được. Các bạn muốn vào trường y thì phải biết rõ trường y học vất vả nhất trong tất cả các trường. Hầu hết suốt 6 năm học, ngày nào cũng phải học suốt từ sáng đến chiều. Đây không phải là ngành khoa học mà còn là ngành kỹ năng. Ngoài kiến thức, sinh viên phải được rèn luyện kỹ năng để trở thành một thầy thuốc.

* Nếu không đậu ĐH dược thì em phải học những gì để có thể trở thành dược sĩ? Ngành dược ĐH Y dược TPHCM có tuyển khối A không?

- ThS.BS Trương Tấn Trung: nếu không trúng tuyển ĐH, bạn có thể xét tuyển vào học dược trung cấp của các trường ĐH. Sau khi tốt nghiệp, bạn phải đi làm 2 năm và phải được cơ quan cử đi học liên thông bạn mới có thể học được ĐH dược. Trường chỉ tuyển khối B, không tuyển khối A.

* Muốn liên thông từ y sĩ lên bác sĩ đa khoa cần những điều kiện gì?

- TSBS Phạm Đăng Diệu: Năm nay Bộ GD-ĐT qui định trường ĐH không đào tạo TCCN. Do đó, thí sinh cần theo dõi thêm thông tin về việc này.

Y dược qui định liên thông rất khác so với các ngành khác. Đối với liên thông ngành y dược: liên thông theo ngành, tốt nghiệp ngành này không thể liên thông lên ngành kia. Đối với liên thông y dược chủ yếu ở vùng sâu vùng xa và các vùng đặc biệt. Sau 2-3 năm làm việc tại vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt mới được thi liên thông. Đầu vào thi 3 môn: môn chuyên môn và toán, hóa hoặc sinh. Nếu muốn liên thông từ y đa khoa lên bác sĩ đa khoa, thí sinh phải học trung cấp y sỹ đa khoa.

Danh sách ban tư vấn

- PGS-TS  Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH quốc tế (ĐHQG TP.HCM)

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM

- ThS.BS Trương Tấn Trung, Trường ĐH Y dược TP.HCM

- TS.BS Phan Đăng Diệu - phó hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

- TS Trần Thế Hoàng, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

- ThS Hứa Minh Tuấn, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tài chính - marketing

- ThS Lâm Tường Thoại, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế - luật - ĐHQG TP.HCM

- Thầy Nguyễn Phước Hải, trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Kinh tế TP.HCM.

 NHÓM PHÓNG VIÊN GIÁO DỤC – Báo Tuổi trẻ

 


Các tin khác:
Những điểm mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ 2012
Tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội
Tư vấn nhóm ngành Khoa học - kỹ thuật - công nghệ
Tư vấn Tâm lý - hướng nghiệp - sức khỏe mùa thi
Chọn ngành dự thi hiệu qủa
Chọn nghề từ sở thích
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Ngành nào dễ đậu?
Nhiều thay đổi trong tuyển sinh của ĐHQG TP.HCM
Tin về Chương trình văn nghệ Chung tay thắp sáng ước mơ gây qũy Khuyến học, khuyến tài
 
Tin tức & Sự kiện
Thông báo môn, ngày thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 - 2018

  Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 (cập nhật đến ngày 10/4/2015)

  Thông báo của Cục CNTT Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tra cứu thông tin tuyển sinh Đại học-Cao đẳng

  Bộ GDĐT hướng dẫn thực hiện Qui chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm học 2014-2015

  Thông tư về Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2014-2015

  Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 (cập nhật đến ngày 03/4/2015)- Các trường khu vực Đông Nam bộ , TP Hồ Chí Minh và khu vực Tây Nguyên

  CÙNG CON CHỌN NGHỀ - Tư liệu chọn ngành, chọn nghề, chọn trường trong kì thi Đại học,Cao đẳng,Trung cấp

  ĐỊA CHỈ WEB TƯ VẤN HỖ TRỢ CHỌN TRƯỜNG,CHỌN NGÀNH TRUNG CẤP - ĐẠI HỌC

  5 nội dung xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực

  09 nội dung Văn hóa trường học trường THPT Bà Rịa

  8 giá trị giáo dục trường THPT Bà Rịa

  Suy ngẫm - Những dấu chấm câu

  5 nội dung xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực

  09 nội dung về Văn hóa trường học trường THPT Bà Rịa

  Diễn đàn tư vấn tâm lý học đường và hướng nghiệp

  Đề thi và đáp án tốt nghiệp THPT tiếng Anh từ năm 2003 đến năm 2010

  Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học cấp THPT.

  Tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ Chủ nhiệm - Tổ trưởng

  Tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia năm học 2010-2011

  Tài liệu hướng dẫn đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên

  Sách ôn thi tốt nghiệp Tóan - Văn - Anh - Sinh học - Vật lý - Địa lý năm học 2010-2011 hiện có tại thư viện nhà trường

  Sách ôn thi Tốt nghiệp và luyện thi Olympic

  Nên nghe ai khi hướng nghiệp ?

  Qui chế thi Tốt nghiệp THPT - Thông tư 04

  Thông tư 05 bổ sung Qui chế thi tốt nghiệp

  Tham khảo đề thi và đáp án tốt nghiệp THPT các năm 2008, 2009, 2010

  Hướng dẫn viết sáng kiến kinh nghiệm

  Dạy học tình huống và tình huống dạy học

  Cách viết một SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM CỤ THỂ

  Biện pháp rèn cho học sinh kỹ năng trình bày bài làm môn Toán

  Nghị định về quản lí, cung cấp, sử dụng internet

  Giáo dục con cái

Lịch thi học kỳ I - Năm học 2010 - 2011

  Kỹ năng sống - Cách làm việc nhóm

  Địa chỉ tham khảo tư liệu giảng dạy

  Sơ kết học tập tính đến tháng 12

  Kết quả học lực - hạnh kiểm tính đến tháng 12/2010

10 mẫu xe 'tí hon' nhưng hấp dẫn
Hình ảnh
tuyensinh
THỜI KHÓA BIỂU
Thư viện tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Tra tu
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun
may ao thun Kem sua chua May ao thun may ao thun dong phuc Dinh cu Canada dich vu ke toan tron goi san xuat đo bo san xuat huy hieu Day deo the