Tìm kiếm
 
 
Tư vấn tâm lý học đường
Thông Báo HS - Cựu HS
 
hdsp hdsp 2 2022e 2022f 2022n
 
 
Kỹ năng sống: Học cách tha thứ - Thầy Trần Văn Học


Kỹ năng sống: Học cách tha thứ

Tha thứ vừa là một giá trị sống, vừa là một kỹ năng sống – kỹ năng đồng cảm. Tha thứ không có nghĩa là “không thèm suy nghĩ”, hay sống thờ ơ theo kiểu “mặc kệ nó”, tha thứ là suy nghĩ về chuyện xảy ra (lỗi lầm, khuyết điểm..) của bản thân hay của người khác, nhưng nhìn sự việc theo hướng tích cực rằng “ai cũng có thể sai lầm”,  rằng “mình cũng đâu có hoàn hảo”, “có thể vào hoàn cảnh như thế, mình có thể cũng sai lầm như vậy”.

Người biết tha thứ là người biết nghĩ cho người khác, không vì cầu toàn mà hằn học, trách cứ, giận dữ khi người khác mắc sai lầm. Người cố chấp, thù dai, nhớ lâu là người luôn luôn nhìn cuộc sống dưới lăng kính màu hồng hoặc là người có cuộc sống đơn giản, ít trải nghiệm và bản thân người đó cũng cố chỉn chu, không để xảy ra sai lầm, do vậy không chấp nhận người khác sai lầm.

Ngày còn nhỏ, ta nhìn đời với đôi mắt “trong veo”, ta cho rằng đã là “thần tượng”, là sao, là nổi tiếng, là thầy cô giáo thì phải “trong sáng như pha lê”, không thể có chuyện sai lầm xảy ra. Lớn lên một chút, khi nhận ra những người nổi tiếng cũng có sai lầm, vấp váp, thì ta đau khổ, buồn bực, thất vọng chán chường, quay ra coi thường, khinh ghét thậm chí nguyền rủa những người đó. Ta không chấp nhận họ có sai lầm.

Lớn hơn nữa, mở rộng tầm mắt, bước vào cuộc đời cao rộng, phức tạp hơn, ta thấm thía dần rằng họ cũng là con người, cũng sống với tất cả những lo toan của cuộc sống, cũng phải ăn, phải thở. Họ cũng có lúc buồn chán, thất vọng và sai lầm. Ta đã trở thành người có lòng vị tha – tha thứ cho người khác.

Một người vợ trẻ, vừa lớn lên đã lấy chồng, chẳng có mối quan hệ khác giới nào ngoài chồng, nên nghĩ rằng đã yêu nhau thì không bao giờ tơ tưởng đến người khác. Phát hiện ra chồng có những phút giây “ngoài chồng ngoài vợ” thì đau đớn, vật vã, tưởng chuyện xảy ra là động trời, không thể chấp nhận, chỉ có chia tay. Nhưng rồi cô vợ ấy đi làm, có các mối quan hệ xã hội rộng hơn, có người này người khác “tán tỉnh”, đôi lúc cũng thấy xao xuyến, không ít lần “xuýt nữa cũng quá đà”. Nhìn xung quanh thấy ngay cả chị trưởng phòng, bác viện trưởng, cô phó bí thư chi bộ, anh kỹ sư, cô nhân viên đánh máy cũng có những hành vi hồ đồ một chút. Người vợ trẻ nhận ra rằng “lòng vả cũng như lòng sung”. Suy nghĩ thoáng hơn, đồng cảm với những người khác và với chồng mình nhiều hơn. Mỗi khi chồng, còn có lỗi, cô ấy cũng không đến mức “lành bành ra dữ”, “bé xé ra to”, mà đã cố gắng “to vo tròn cho nhỏ”, bởi đã biết tự nói với mình rằng “thánh nhân còn có khi lầm!”. Như vậy, lòng vị tha, sự tha thứ là kết quả của một hành trình sống và trải nghiệm.

Không học cách tha thứ, bạn sẽ là người khổ đầu tiên. Bạn mang trong lòng sự bực bội, tức giận, không thể sống thanh thản được. Sân hận, giận dữ là một trong ba thứ làm cho con người bất hạnh: tham (tham lam), sân (giận dữ, nóng nảy, bức tức), si ( ngu dốt).

Vậy học cách tha thứ thế nào đây?

Trước tiên hãy nhớ, tha thứ là một trong 3 điều mà người xưa dạy chúng ta phải biết quên: Quên tuổi tác, quên bệnh tật và quên hận thù.

Tiếp theo, hãy tự vấn bản thân và trả lời chính xác, trung thực các câu hỏi sau: “Có ai không bao giờ sai lầm không?”, “Bản thân mình có bao giờ không có sai lầm không”, “rơi vào tình huống ấy, hoàn cảnh ấy, liệu mình có không mắc sai lầm không”, “trong sai lầm của người đó, có phần nào trách nhiệm của bản thân mình không”, “so với sai lầm, thì người đó có nhiều điểm tốt đẹp không?”…

Tiếp theo, hãy tập nghĩ: “Nếu không tha thứ thì mình làm gì?”, “trả thù hay giữ mãi mối thù này thì mình được điều gì?”, “chuyện đã xảy ra rồi, có giận, có tức thì có làm thay đổi tình hình không?”.

Đừng kiềm chế sự tức giận, tìm cách xả nó ra, nhưng cố gắng không làm tổn thương thêm bản thân và người khác. Tức thì cứ nói cho hả giận, bực thì kể lể với ai đó cho bõ tức. Nói xong, xả xong, nhẹ người thì cố quên đi.

Gặp lại người đã làm bạn tổn thương, nói cho bõ tức rồi tuyên bố tha thứ cho người đó còn hơn cố tình tránh mặt, không thèm gặp. Tránh né là không có thiện chí tha thứ.

Cuối cùng, hãy đi nhiều, hỏi nhiều, trải nghiệm nhiều trong cuộc sống, bạn sẽ nhìn đời bao dung hơn: Cứ nhịn đói 7 ngày, bạn sẽ không quá nguyền rủa đứa bé giật miếng ăn của bạn; Bạn cứ ăn nhạt sẽ biết thương mèo; Bạn cứ yêu rồi bạn sẽ không trách cô em gái ( em trai, con của bạn) sao lại “chết vì yêu” như thế.

Nguồn : Hiếu học

Các tin khác:
Đừng mắc bẩy cơn giận - Diễn viên Phạm Gia Chi Bảo,Giám đốc chương trình HIỂU VỀ TRÁI TIM
Các bước để kiểm sóat cơn tức giận
9 phương pháp rèn luyện tư duy - Thầy Võ Ngọc Lắm
10 điều giúp bạn thành công trong học tập - Tổ Văn
Làm thế nào để giảm Stress - Thầy Trần Hưng Khiêm
12 chuyện nhỏ về học tập
Ai cũng có ngọn hải đăng
Làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn ?
Sống có bản lĩnh và nghị lực, con đường dẫn tới thành công - Thầy Nguyễn Văn Xuân, Tổ Văn
Cách kềm chế sự giận dữ
 
Tin tức & Sự kiện
Thông báo môn, ngày thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017 - 2018

  Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 (cập nhật đến ngày 10/4/2015)

  Thông báo của Cục CNTT Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tra cứu thông tin tuyển sinh Đại học-Cao đẳng

  Bộ GDĐT hướng dẫn thực hiện Qui chế thi trong tổ chức thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm học 2014-2015

  Thông tư về Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia năm học 2014-2015

  Thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 (cập nhật đến ngày 03/4/2015)- Các trường khu vực Đông Nam bộ , TP Hồ Chí Minh và khu vực Tây Nguyên

  CÙNG CON CHỌN NGHỀ - Tư liệu chọn ngành, chọn nghề, chọn trường trong kì thi Đại học,Cao đẳng,Trung cấp

  ĐỊA CHỈ WEB TƯ VẤN HỖ TRỢ CHỌN TRƯỜNG,CHỌN NGÀNH TRUNG CẤP - ĐẠI HỌC

  5 nội dung xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực

  09 nội dung Văn hóa trường học trường THPT Bà Rịa

  8 giá trị giáo dục trường THPT Bà Rịa

  Suy ngẫm - Những dấu chấm câu

  5 nội dung xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực

  09 nội dung về Văn hóa trường học trường THPT Bà Rịa

  Diễn đàn tư vấn tâm lý học đường và hướng nghiệp

  Đề thi và đáp án tốt nghiệp THPT tiếng Anh từ năm 2003 đến năm 2010

  Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học cấp THPT.

  Tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ Chủ nhiệm - Tổ trưởng

  Tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia năm học 2010-2011

  Tài liệu hướng dẫn đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên

  Sách ôn thi tốt nghiệp Tóan - Văn - Anh - Sinh học - Vật lý - Địa lý năm học 2010-2011 hiện có tại thư viện nhà trường

  Sách ôn thi Tốt nghiệp và luyện thi Olympic

  Nên nghe ai khi hướng nghiệp ?

  Qui chế thi Tốt nghiệp THPT - Thông tư 04

  Thông tư 05 bổ sung Qui chế thi tốt nghiệp

  Tham khảo đề thi và đáp án tốt nghiệp THPT các năm 2008, 2009, 2010

  Hướng dẫn viết sáng kiến kinh nghiệm

  Dạy học tình huống và tình huống dạy học

  Cách viết một SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM CỤ THỂ

  Biện pháp rèn cho học sinh kỹ năng trình bày bài làm môn Toán

  Nghị định về quản lí, cung cấp, sử dụng internet

  Giáo dục con cái

Lịch thi học kỳ I - Năm học 2010 - 2011

  Kỹ năng sống - Cách làm việc nhóm

  Địa chỉ tham khảo tư liệu giảng dạy

  Sơ kết học tập tính đến tháng 12

  Kết quả học lực - hạnh kiểm tính đến tháng 12/2010

10 mẫu xe 'tí hon' nhưng hấp dẫn
Hình ảnh
tuyensinh
THỜI KHÓA BIỂU
Thư viện tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Tra tu
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun
may ao thun Kem sua chua May ao thun may ao thun dong phuc Dinh cu Canada dich vu ke toan tron goi san xuat đo bo san xuat huy hieu Day deo the